MB88
VT88

AMD Radeon GPU mới sẽ nhanh hơn 20%, nhân 2 tốc độ Ray Tracing

Công nghệ AMD RDNA 5 mới rõ ràng sẽ được sử dụng trong PS6 và Xbox trong tương lai, cũng như card đồ họa chơi game trên PC.

Theo thông tin rò rỉ mới nhất, AMD đang phát triển một bước tiến lớn về hiệu suất GPU chơi game với kiến trúc AMD Radeon thế hệ tiếp theo. Sau khi chơi một trò chơi đuổi bắt lớn với GPU RDNA 4 mới nhất của mình với Radeon RX 9070 XT, thế hệ card đồ họa tiếp theo của công ty dường như sẽ có những bước tiến lớn hơn với tính năng Ray Tracing, một lĩnh vực mà AMD thường tụt hậu so với Nvidia, đồng thời cũng cải thiện đáng kể hiệu suất.

Như chúng tôi đã tìm thấy trong bài đánh giá AMD Radeon RX 9070 XT, kiến trúc RDNA 4 hiện tại của công ty hiện có khả năng cạnh tranh thực sự với các sản phẩm mới nhất của Nvidia, với hiệu suất tuyệt vời trên mọi phương diện, chưa kể đến sự hỗ trợ khá tốt của VRAM. Tuy nhiên, vẫn còn một số lĩnh vực mà GPU AMD mới nhất gặp khó khăn, chẳng hạn như Ray Tracing, đây là một dạng tiên tiến và đòi hỏi cao, và có vẻ như công ty đang tập trung vào việc cải thiện hiệu suất Ray Tracing của mình hơn nữa.

Tin đồn mới nhất về GPU này đến từ leaker tiết lộ công nghệ thường xuyên (và thường đáng tin cậy) Kepler_L2 trên diễn đàn Neogaf, với các bài đăng tiếp theo trên X (trước đây là Twitter) để làm rõ một số điểm. Theo dự đoán của người tiết lộ, kiến trúc GPU mới “có lẽ đạt khoảng 20% về hiệu suất/CU của raster”, ám chỉ sức mạnh kết xuất truyền thống của GPU, mà không sử dụng các tính năng mới như Ray Tracing và nâng cấp AI.

Tuy nhiên, đó vẫn là một bước nhảy vọt đáng kể, đặc biệt là khi các GPU Nvidia mới nhất đạt được hầu hết hiệu suất bổ sung trong lĩnh vực này từ việc thêm các lõi CUDA bổ sung, thay vì cải thiện hiệu suất trên mỗi lõi. Trong khi đó, Kepler_L2 dự đoán rằng mức tăng trong hiệu suất dò tia trong AI sẽ là “khoảng 2x”, nhưng điều này không có nghĩa là tốc độ khung hình trong các trò chơi dò tia tăng gấp đôi – mà là hiệu suất của lõi RT và AI đã tăng gấp đôi.

Như người tiết lộ đã làm rõ trong một phản hồi trên X, “Hiệu suất RT tăng gấp đôi không có nghĩa là FPS tăng gấp đôi, mà có nghĩa là phần RT của thời gian khung hình giảm một nửa”. Trong một phản hồi trên X, Kepler_L2 cũng xác nhận rằng những con số này là ý kiến có căn cứ, chứ không phải là rò rỉ hiệu suất chính xác.

Ngoài ra còn có một số thông tin khác trong các phản hồi và bài đăng trên diễn đàn, với Kepler_L2 tuyên bố rằng kiến trúc GPU mới này sẽ được “cả PS6 và Xbox” sử dụng trong các bản phát hành máy chơi game thế hệ tiếp theo. Thật thú vị, có vẻ như kiến trúc GPU mới này có thể được gọi là RDNA 5, thay vì UDNA.

Người rò rỉ cũng chia sẻ một số thông tin đồn đoán về SoC được sử dụng cho PlayStation 6 và Xbox trong tương lai, dự kiến sẽ kết hợp CPU AMD Ryzen và GPU RDNA 5 trong một khối silicon, nhưng Kepler_L2 cho biết sẽ không có bất kỳ bộ đệm V-cache 3D nào được sử dụng trong phần CPU.

Như thường lệ với các tin đồn và rò rỉ, hãy xem xét tất cả những điều này một cách thận trọng ngay bây giờ, vì không có thông tin nào ở trên được AMD chính thức xác nhận.