MB88
VT88

Game thủ biến Honda CR-V 2012 thành tay cầm chơi game Need for Speed Underground

Game thủ biến Honda CR-V 2012 thành tay cầm chơi game Need for Speed Underground bằng cách dùng bàn đạp ga và vô lăng xe thật điều khiển xe trong game.

Game thủ biến Honda CR-V 2012 thành tay cầm chơi game Need for Speed Underground bằng cách tận dụng cổng chẩn đoán OBD2 và một chút kỹ năng lập trình. Thay vì dùng vô lăng giả lập, anh đã dùng chính bàn đạp ga và vô lăng của xe thật để điều khiển xe trong game, mang đến trải nghiệm đua xe độc đáo có một không hai.

1. Game thủ biến Honda CR-V 2012 thành tay cầm chơi game Need for Speed Underground: Chuyện tưởng đùa mà có thật

Một YouTuber có biệt danh Mr. Yeester (mryeester) vừa thực hiện điều không tưởng. Anh đã dùng chiếc Honda hatchback cũ của mình làm tay cầm, thông qua việc đọc dữ liệu cảm biến từ xe và biến nó thành tín hiệu điều khiển trong game.

Kể từ năm 1996, hầu hết các dòng xe ô tô tại Mỹ đều được trang bị cổng OBD2, một cổng chẩn đoán tiêu chuẩn thường nằm dưới vô-lăng. Cổng này dùng để truy xuất dữ liệu từ các cảm biến xe như tốc độ vòng tua (RPM), mức nhiên liệu và quan trọng nhất trong trường hợp này là vị trí bàn đạp ga (throttle position).

mod Need for Speed

Một game thủ biến Honda CR-V 2012 thành tay cầm chơi game Need for Speed Underground.

Ông Yeester đã sử dụng cáp chuyển đổi OBD2 sang USB, kết nối xe với laptop, bắt đầu ghi lại dữ liệu cảm biến thông qua phần mềm do anh tự viết bằng ngôn ngữ lập trình Python.

Ngoài ra, Yeester sử dụng thư viện pySerial để đọc dữ liệu từ cổng OBD2 để biến tín hiệu cảm biến thành thao tác điều khiển trong game. Sau đó, anh phải xác định đúng PID (Parameter ID) của cảm biến bàn đạp ga - yếu tố quyết định để đọc đúng dữ liệu mong muốn.

Sau khi dữ liệu bàn đạp ga được đọc theo thời gian thực, anh lưu các giá trị này vào file JSON. Tiếp theo, một script khác viết bằng phần mềm AutoHotkey sẽ theo dõi file JSON này. Khi giá trị “trigger_value” vượt qua ngưỡng 0.2, script sẽ giả lập phím Spacebar, tương đương thao tác đạp ga trong nhiều tựa game như Need for Speed.

Game thủ biến Honda CR-V 2012 thành tay cầm chơi game Need for Speed Underground 2

Mr. Yeester đã dùng vô-lăng xe thật để điều khiển hướng lái trong game.

2. Cấu hình đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ

Chỉ cần cấu hình game để nhận phím Spacebar làm bàn đạp ga, chạy script AutoHotkey và đạp ga ngoài đời thật là bạn đã có thể điều khiển xe trong game bằng chính xe thật của mình.

Trong video chi tiết hơn, Mr. Yeester thậm chí còn gắn cả vô-lăng xe thật để điều khiển hướng đi trong game. Anh sử dụng một phần mềm chẩn đoán cũ của Honda để truy cập vào cảm biến góc lái, rồi ánh xạ nó tương tự như bàn đạp ga trong trình giả lập Dolphin Emulator.

Dù chi phí để dựng bộ mô phỏng này không hề rẻ nhưng Mr. Yeester đã chứng minh rằng với đam mê và kiến thức lập trình, bạn hoàn toàn có thể "chơi game theo cách không giống ai". Đối với cộng đồng DIY yêu thích công nghệ, đây chắc chắn là một trong những dự án thú vị và sáng tạo nhất từng thấy trong thế giới simracing.